Máy đột V CNC, máy đột bảng mã cnc  MÁY CẮT CNC PLASMA GIÁ RẺ

HƯỚNG DẪN MUA MÁY CẮT CNC PLASMA

Cập nhật 09:06, 27/09/2018

HƯỚNG DẨN MUA MÁY CẮT CNC PLASMA

Khi mua Máy cắt Plasma CNC quý khách hàng cần phải biết một số lưu ý sau:

Lưu ý thứ 1:
Một máy cắt tốt thì đầu cắt phải có tốc độ tối đa phải hơn 10.000mm/phút. Tốc độ này không đảm bảo thì chất lượng đường cắt sẽ không đạt được yêu cầu, đôi khi còn làm biến dạng các chi tiết cắt nhỏ do gia nhiệt lâu khi đầu cắt di chuyển chậm. Trong kỹ thuật dùng máy cắt cnc plasma thì đòi hỏi tốc độ phải đúng với yêu cầu đặt ra. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt thì nó còn ảnh hưởng đến năng suất sản xuất của doanh nghiệp bạn nếu tốc độ cắt quá chậm. Điều này bạn cũng có thể dễ hình dung đúng không?

Lưu ý thứ 2:
Phải dùng các loại máy tính công nghiệp để điều khiển, tránh dùng các loại máy tính thông thường. Hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều điều khiển máy cắt loại này bằng máy vi tính. Tuy nhiên, các nhà sản xuất chuyên nghiệp họ sẽ luôn lựa chọn các loại máy tính công nghiệp, chứ không bao giờ sử dụng các loại máy tính thông thường. Máy tính công nghiệp được thiết kế đặc biệt để hoạt động tố trong môi trường sản xuất công nghiệp. Với môi trường nhiều bụi bặm, nhiệt độ cao thấp không ổn định, độ ẩm cao, dễ bị gây nhiễu và hay bị rung lắc do chấn động… thì chỉ có máy tính công nghiệp mới đủ khả năng để sử dụng và hoạt động lâu dài.

Lưu ý thứ 3:
Lưu ý đến các động cơ truyền động cho các trục X, Y, Z, phải dùng động cơ Servo mới đảm bảo được độ chính xác, không nên dùng động cơ bước. Hai loại động cơ này có gì khác biệt? bạn có thể tìm hiểu qua đoạn so sánh điểm khác nhau sau đây:

Động cơ bước Động cơ Servo
Độ chính xác thấp. Độ chính xác cao.
Tình trạng bị mất bước hay bị xảy ra khi có vật cản hoặc tải nặng. Vấn đề này có thể làm cho vật liệu cắt ra không chính xác mà người điều khiển không biết được. Động cơ tự động tăng lực để vượt qua vật cản. Động cơ sẽ dừng lại nếu vật cản quá lớn và sẽ báo lỗi đến hệ thống. Điều này đảm bảo vật cắt không bị sai số.
Giá thấp hơn Giá cao hơn 3 – 4 lần so với động cơ bước.

Vì vậy, bạn hãy chọn các máy cắt plasma CNC sử dụng động vơ servo để đảm bảo chất lượng.

Lưu ý thứ 4:
Phải chọn máy cắt có hệ thống điều khiển độ cao tự động. Như bạn cũng biết thì vật liệu cắt có thể bị nhấp nhô chứ không phải hoàn toàn bằng phẳng. Bộ điều khiển tự động độ cao sẽ điều khiển đầu máy cắt một cách tự động theo độ cong vênh của vật liệu. Không những chất lượng đường cắt không tốt khi không trang bị hệ thống này, mà con có thể làm hư hại đầu cắt plasma. Với các loại máy cắt plasma CNC có trang bị thêm đầu cắt Gas-Oxy thì phải có thêm bộ đánh lửa tự động và bộ điều khiển độ cao của đầu cắt bằng cảm biến điện dung.

Lưu ý thứ 5:
Thiết bị chống gãy mỏ cắt plasma là rất cần phải trang bị cho máy. Nhà sản xuất thường không bảo hành việc mỏ cắt plasma bị gãy trong quá trình sử dụng. Mà trong quá trình cắt plasma thì các chi tiết vừa được cắt có thể sẽ bị nhô lên, nếu đầu cắt di chuyển và chạm vào phần bị nhô lên và làm gãy đầu cắt. Nếu được trang bị thiết bị chống gãy mỏ cắt plasma thì mỏ cắt sẽ không bị gãy. Khi trang bị thiết bị này mỏ cắt sẽ được bảo vệ khỏi va chạm từ bất cứ hướng nào.

Lưu ý thứ 6:
Phải chọn bàn máy có bể chứa nước để triệt tiêu bụi trong khi cắt và làm giảm khỏi do tia plasma tạo ra. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến người điều khiển vận hành máy.

Lưu ý thứ 7:
Cổng giao tiếp giữa máy tính và các thiết bị trên máy cắt CNC plasma cũng cực kì quan trong nhưng ít được biết đến. Các nhà sản xuất bộ điều khiển CNC chuyên nghiệp hiện nay như: Hypertherm, Burny, Koike, Fanuc… tất cả đều giao tiếp bằng card PCI. Tuy nhiên, có một giải pháp điều khiển tiết kiệm chi phí khác là dùng cổng máy in đã sẵn có trên các máy tính để điều khiển máy cắt plasma CNC. Nhưng những người đưa ra giải pháp này cũng khuyên là không nên dùng để chế tạo các máy dùng trong quá trình sản xuất, vì tính thiếu ổn định cũng như độ bền của nó. Vì cổng máy in chỉ được thiết kế để giao tiếp với các loại máy in mà thôi.

Nhưng thực tế thì có nhiều nhà sản xuất vẫn còn dùng cổng máy in để điều khiển máy cắt plasma CNC và bán ra thị trường và họ giấu kín vấn đề này. Các cổng máy in cũng đang dần được thay thế bởi các các giao tiếp khác nhỏ gọn hơn. Nếu người dùng mua những máy giao tiếp bằng cổng máy in, thì liệu vài năm nữa việc sữa chữa và bảo trì có còn thuận lợi không? Thậm chí lúc đó doanh nghiệp còn không tìm ra được một cái máy tính có chứa cổng máy in nữa ấy chứ.

Lưu ý thứ 8:
Tiền nào thì của đấy, câu này thì luôn đúng từ thời xa xưa tới giờ. Đừng để ý quá nhiều vào giá cả để rồi rước về một chiếc máy cắt plasma CNC giá rẻ của một nhà sản xuất nào đó. Mà hãy xem xét kỹ xem nó có đầy đủ các tính năng được kể trên không? Phải để ý đến xuất xứ của máy rồi sau đó mới xem xét đến giá của nó.
Sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả nếu bạn mua một chiếc máy CNC giá thấp hơn so với các sản phẩm khác cùng loại nhưng lại thiếu một vài tính năng quan trọng. Và phần lớn các chi tiết máy đều xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo rằng chi phí vận hành, bảo dưỡng còn cao hơn so với các loại máy có giá cao hơn khi mua và khả năng bị trục trặc cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi muốn giới thiếu cho các bạn về máy cắt CNC plasma (Máy cắt sắt CNC plasma). Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn hiểu được phần nào về công nghệ tự động mới này.